Tiếng khóc nghẹn lòng nơi sông Mã

0
431

Nạn buôn người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ và trẻ em trở thành vấn nạn toàn cầu, có xu hướng gia tăng ở nơi trên thế giới. Thực tế nạn buôn người ảnh hưởng rất lớn, không một quốc gia riêng rẽ nào có thể giải quyết được mà cần sự phối hợp giữa các quốc gia trong khu vực và toàn cầu.
Những bi kịch đau đớn như chuỗi vòng luẩn quẩn và ám ảnh với những người phụ nữ vốn chịu khó, hiền thục bên dòng sông Mã thơ mộng.
Lò Thị Hướng ở bản Pá Vạt 2, một nạn nhân trong việc buôn bán người sau này cũng là phạm nhân của nạn buôn bán người. Hiện tại, Lò Thị Hướng vẫn đang thi hành bản án 9 năm tù với tội danh “buôn bán người” ở trại giam Thanh Xuân, Hà Nội.
Ông Lò Văn Hinh, bố đẻ phạm nhân Hướng. Người đàn ông có tới 8 người con phải ngồi nghĩ một lúc mới nhớ được ra cô con gái Lò Thị Hướng năm nay 26 tuổi và là con thứ 5 của vợ chồng ông.
Ông Hinh kể: “Nhà đông con vất vả nên cái Hướng chỉ học đến lớp 5 thì bỏ. Khi lớn lên nó dẫn về một người đàn ông. 2 đứa nó ở với nhau một thời gian chưa kịp làm đám cưới thì “chồng” nó bỏ đi đâu không rõ để lại cho Hướng cái bụng đã lùm lùm. Sinh con gái được hơn 1 năm, giữa năm 2013, khi nghe cái Tươi (phạm nhân Lò Thị Tươi, hiện cũng đang thi hành bản án 11 năm tù vì tội Buôn bán người và Buôn bán trẻ em – PV) là hàng xóm rủ sang Trung Quốc bán quần áo thuê với thu nhập 10 triệu đồng/tháng, nghe bùi tai Hướng đồng ý ngay…
Sang Trung Quốc khoảng 3 tháng, tôi thấy Hướng về rồi lại đi. Và cũng chỉ 3 tháng sau nữa, gia đình nhận được tin Hướng bị công an bắt vì tội buôn người. Tôi đâu có biết cháu nó bị Lò Văn Ọi – chồng cũ của Tươi rủ rê rồi bán cả 2 đứa sang Trung Quốc làm gái . Mỗi lần về cũng không thấy nó chuyện trò gì, đến khi bị bắt tôi mới biết con mình phạm tội tày trời. Cái Hướng, cái Tươi sàn tuổi nhau, chơi thân với nhau từ bé, để rồi lớn lên đến số phận cũng cay đắng như nhau”.
Nói một hồi, ông Hinh chỉ vào bé gái chừng 6 tuổi đang quanh quẩn bên khung cửi với vợ ông, rồi bảo: “Con cái Hướng đấy, mẹ nó có tội thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật, chỉ thương con bé, chưa đầy 2 tuổi đã thiếu cả bố lẫn mẹ. Giờ nó lớn hơn rồi nên khi đến lớp, bị các bạn trêu nó lại về khóc với bà ngoại, rồi hỏi: “Bao giờ mẹ cháu mới về?”

Image result for Tiếng khóc nghẹn lòng nơi sông Mã

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh và Công an xã Mường Luân, chúng tôi được biết: Trên địa bàn bản Pá Vạt 1, 2, 3 có 5 phụ nữ là nạn nhân của buôn bán người và buôn bán trẻ em. Trong đó, Lò Thị Tươi, Lò Thị Hướng, Lò Thị Thoai vừa là nạn nhân vừa là phạm nhân, cả 3 người phụ nữ này đều đang phải trả giá cho sự nhẹ dạ, mông muội của mình. Nhưng những nạn nhân của Tươi, Hướng, Thoai, đặc biệt nạn nhân là những cô bé đang ở tuổi thiếu niên thì không cái giá nào có thể trả hết cho các em được. Lò Thị H., SN 1999 và Lò Thị U., SN 2000 nhà gần nhau, cùng ở bản Pá Vạt 1.
Những người phụ nữ bị lừa bán làm gái thường có giá rất rẻ mạt, 500 nghìn đồng/ người. Nhưng vì ít học, thiếu suy nghĩ nên nhiều người sau khi bị bán sang Trung Quốc thường quay về và trở thành thủ phạm, vướng vào vòng lao lý.
Số liệu của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm cho thấy, tại Việt Nam, trong giai đoạn 2011-2015, các địa phương đã phát hiện gần 2.000 vụ buôn bán người với hơn 3.800 nạn nhân. Trong đó, trên 85% số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.
Tình hình mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em diễn biến phức tạp với các thủ đoạn tinh vi của tội phạm trên cả 63 tỉnh thành.
Các đối tượng dễ bị bọn tội phạm mua bán người dụ dỗ và đem bán chủ yếu là phụ nữ 18 – 35 tuổi, trẻ em trong độ tuổi vị thành niên. Những đối tượng này chủ yếu thường sống ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, trình độ văn hoá thấp, thiếu hiểu biết, cả tin, muốn có nhiều tiền,… Trẻ em bị buôn bán thường là những trẻ em lang thang, thiếu sự quan tâm, giáo dục, quản lý của gia đình hoặc bị bỏ rơi, bị bắt cóc, dụ dỗ lừa đảo đem đi bán.

Tổng hợp TL

LEAVE A REPLY