Yahoo có còn phổ biến không?

0
330

Quá trình “chết mòn” của Yahoo đã kéo dài trong suốt vài năm qua với những nỗ lực gần như tuyệt vọng trong việc giữ gìn hào quang quá khứ của mình và giờ họ chỉ lại những kế hoạch còn dang dở.

Yahoo Messenger phổ biến tại Việt Nam từ cách đây hơn 10 năm khi các quán Internet bắt đầu mọc lên. Hoạt động chính của mọi người khi đó là tải nhạc và tìm lời bài hát tiếng Anh, đọc báo, tham gia diễn đàn (nhiều admin, mod được coi như thần tượng của giới trẻ) và đặc biệt là chat Yahoo. Dịch vụ chat và e-mail của hãng này thông dụng đến mức một số quán Internet được đặt tên là Yahoo Cafe.

Thời đó, hầu như ai cũng vào mạng trong sự háo hức và kiên nhẫn mà ít người hiện nay hình dung được. “Cái cảm giác chat một câu mà nửa phút sau người kia mới nhận được, khiến đoạn hội thoại đôi khi chẳng ăn nhập gì thật là tếu. Đã thế, mạng chậm mà cứ thích ‘xài sang’ như tải hình nền lá vàng rơi, trái tim, gõ icon chiu chíu”, anh Lê Hải Minh (Vĩnh Phúc) kể lại. “Riêng dòng thông báo This page cannnot be displayed (Không thể hiển thị trang này) trên cửa sổ trình duyệt Internet Explorer khi mở trang web thì có lẽ người dùng Internet thế hệ đầu không ai là không từng gặp”.

Ngày ấy, người dùng làm quen, tìm kiếm bạn mới qua các chatroom. Và để tạo sự khác biệt giữa hàng trăm nick chat hỗn độn, “những đứa trẻ” thế hệ 8x và 9x đời đầu đã nghĩ ra đủ những tên “kinh điển”, thấm đẫm tinh thần “trẻ trâu” như “batnapquantai_honemlancuoi (bật nắp quan tài hôn em lần cuối), ngoitrongtoilet_gaothettenem (ngồi trong toilet gào thét tên em), giai_pho_co_cua_do_gai_xinh (giai phố cổ cưa đổ gái xinh)…

Xem bộ ảnh Yahoo một thời để nhớ của tác giả Nhất Đan
Xem bộ ảnh Yahoo một thời để nhớ của tác giả Nhất Đan

Cũng đã không ít cuộc tình được hình thành từ “bà mối” Yahoo Messenger. Sự hồi hộp khi ngồi lỳ ở quán Internet chờ đợi và niềm vui sướng khi thấy nick của “người trong mộng” sáng lên là cảm giác mà nhiều người đã trải qua cách đây vài năm. Nhớ nhung, giận hờn được gửi đi qua những icon khóc cười, những tiếng Buzz!!! nghe đầy thân thương hoặc giận dữ tùy theo cảm xúc.”Hầu như ngày nào cũng nhịn ăn sáng để lấy tiền đi chat. Kịch bản làm quen bao giờ cũng là: “2222222. Mình làm quen nha. Bạn tên là gì?”… rồi sau vài ba câu là hỏi có webcam không. Mà số mình sao hiếm gặp em xinh. May hồi đó chưa có Camera 360 chứ không thì hậu quả không biết bao nhiêu mà kể”, một thành viên hài hước kể lại trên Facebook.

Đa phần blogger ở Việt Nam không định hướng nội dung trước khi tạo blog. Có người lập vì tò mò, bắt chước bạn bè hoặc vì có cơ hội “viết bất cứ điều gì mình thích”. Một số duy trì như một cuốn nhật ký trực tuyến theo đúng nghĩa ban đầu, những người khác biến nó thành kênh tin tức, chia sẻ quan điểm cá nhân và trở thành “hot blogger”.Rồi Yahoo 360 xuất hiện. Người dùng Internet lại hăm hở trước một trào lưu mới. Họ bắt đầu hình thành thói quen viết nhật ký online. Giới trẻ vô tư chia sẻ những kỷ niệm, biến cố xảy ra hàng ngày với họ lên mạng, hình thành cộng đồng blogger (người viết blog).

Nhưng đó là câu chuyện của giới trẻ 8x, 9x bởi Yahoo dường như đã thất bại thảm hại trong việc lôi kéo những người dùng 10x. Họ nhìn ra sự mạnh lên không ngừng của các đối thủ như Facebook hay Google và làm mọi cách để khống chế thị trường.

Nhưng những bước đi vội vàng không tránh khỏi thất bại thảm hại. Có thời điểm, Yahoo dính tới hàng loạt vụ kiện tụng, tiêu biểu là cáo buộc 2,7 tỷ USD tại Mexico.

Theo TechCrunch, Yahoo! Mexico đã kí hợp đồng với Ideas Interactivas từ năm 2003 về việc tạo ra “Yahoo! Páginas Útiles”, một công cụ giúp người sử dụng tìm thông tin liên hệ của các doanh nghiệp địa phương

Yahoo hy vọng họ sẽ phát triển ở thị trường này một cách mạnh mẽ để “đối chọi” với sự trưởng thành không ngờ của “người thay thế” Facebook thời điểm đó. Nhưng vụ kiện này khiến họ gần như không còn cơ hội mở rộng tại Mexico.

Yahoo phải tiếc vì không đồng ý lời đề nghị mua lại từ Microsoft 
Yahoo phải tiếc vì không đồng ý lời đề nghị mua lại từ Microsoft

Tiếp đó vào tháng 8/2009, Yahoo chính thức đóng cửa một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất và đông người dùng nhất của họ vào thời điểm đó: Yahoo 360. Đây là thời điểm mà xuất hiện rất nhiều đối thủ cạnh tranh về “nhật ký ảo” như Facebook, MySpace, Cyworld bên cạnh “người thay thế” Yahoo 360 Plus từ Yahoo.

Và đây tiếp tục là bước đi sai lầm của Yahoo khi hầu hết người dùng đã chuyển sang Facebook vào thời gian này. Facebook sau đó chứng kiến bước phát triển nhảy vọt ở thị trường châu Á, mang về tiền đề để Mark Zuckerberg bước tới IPO 3 năm sau đó.

Yahoo bước vào thời kỳ khủng hoảng kinh khủng sau những kế hoạch kinh doanh kém lợi nhuận. Họ có lẽ sẽ cực kỳ hối tiếc lời khi đã từ chối lời đề nghị 31 USD/ cổ phiếu tương đương 44 tỷ USD cho công ty đến từ Microsoft và họ không bao giờ có thể quay trở lại mức giá này nữa.
Thời kỳ khủng hoảng của Yahoo cũng được đánh dấu bằng việc “trảm tướng” và “thay tướng”. Liên tục trong khoảng 4 năm, 3 CEO mới đã được giao trọng trách nắm giữ công ty nhưng đều không thành công, giá cổ phiếu cứ xuống dốc không phanh.

“Sếp” hiện tại của Yahoo là Marissa Mayer vẫn còn quá nhiều điều phải làm để có thể tìm lại ánh hào quang quá khứ của họ. Tuy nhiên, trừ khi điều thần kỳ xảy ra, nếu không thì sự phổ biến của Yahoo chỉ còn tồn tại trong tâm trí mọi người mà thôi.

TL – Tổng hợp

 

LEAVE A REPLY